Những điều cần tránh khi sử dụng máy phát điện

Ngày đăng: 15/04/2024 09:33 AM

      Máy phát điện là nguồn năng lượng thay thế tuyệt vời cho nguồn điện năng cơ bản nếu gặp phải sự cố cúp điện. Thế nhưng cần chú ý sử dụng nó một cách an toàn để đảm bảo hoạt động sinh hoạt, kinh doanh sản xuất cũng như giữ máy phát điện có tuổi thọ cao. Những điều cần tránh trong quá trình sử dụng máy phát điện dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng máy phát điện hiệu quả nhất.

 

 

Sử dụng máy phát điện trong tầng hầm, nhà xe, gara,...

 

      Tuyệt đối không sử dụng máy phát điện trong các tầng hầm, nhà để xe cũng như các phòng khép kín ngay cả khi có thông gió bởi nó có thể khiến tích tụ khí CO, gây ngộ độc khí thậm chí gây cháy nổ nếu khí nén quá lớn. 

      Đặc biệt, những khu vực như cửa sổ, cửa nhà... cũng không phải là vị trí hợp lý để đặt máy phát điện bởi nó có thể đưa khí CO từ môi trường bên ngoài vào. Những khí này khi tích tụ nhiều có thể làm hỏng động cơ máy phát điện, gây giật điện hoặc gây hảo hoạn, rất nguy hiểm cho gia đình cũng như các công xưởng, văn phòng.

      Vậy nên, để đảm bảo an toàn thì bạn nên lắp kèm máy báo động khí CO để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra. 

 

Tiếp xúc máy phát điện với nước, độ ẩm cao


      Đồ điện nói chung cũng như máy phát điện nói riêng sẽ rất nguy hiểm nếu để trong môi trường ẩm ướt hoặc có nước. Vậy nên, một trong những điều cần tránh trong quá trình sử dụng máy phát điện là không tiếp túc máy với nước hoặc những nơi có độ ẩm cao.

      Lời khuyên dành cho bạn là hãy giữ máy phát điện luôn khô, đặt máy tại những nơi cao ráo, khô thoáng và hạn chế dùng trong những trời mưa ẩm để tránh điện giật hoặc chập động cơ máy. Đảm bảo máy được che chắn cẩn thận nếu vị trí đặt máy gần những nơi dễ bị mưa hắt. Và nên nhớ là sử dụng tay khô hoàn toàn khi chạm vào máy nhé.

 

 

Để máy phát điện làm việc quá tải


      Để máy hoạt động quá công suất là một trong những điều cần tránh trong quá trình sử dụng máy phát điện. Bạn cần xác định xem lượng điện năng mình cần là bao nhiêu bằng cách xác định rõ lượng điện tính theo số W trên đèn điện, nhãn mác trên các đồ dùng thiết bị điện trong nhà, trong công xưởng, văn phòng. Nếu không thể xác định được hãy hỏi thợ điện nhé!

      Luôn luôn đảm bảo rằng công suất của máy phát điện lớn hơn lượng điện năng mà bạn cần tiêu thụ bởi nếu máy phát điện không đáp ứng đủ số điện năng theo nhu cầu thì sẽ rất nguy hiểm.

      Trong trường hợp bất khả kháng, hãy chia nhỏ nhu cầu sử dụng thiết bị điện ra nhé để sử dụng xen kẽ từng thiết bị, tránh cho máy làm việc quá tải gây nóng - hỏng động cơ, thậm chí các thiết bị bạn nối trực tiếp với máy phát điện cũng sẽ hỏng. 

 

Nối thiết bị điện với máy phát điện sai cách


      Khi cắm các thiết bị với máy phát điện, một trong những điều cần tránh trong quá trình sử dụng máy phát điện là cắm sai cách. Bạn cần cắm trực tiếp thiết bị vào máy, hoặc dùng dây dẫn ngoài trời loại mạnh với công suất tối thiểu bằng tổng công suất các thiết bị nối với máy. Tuyệt đối KHÔNG cấp điện cho cả nhà bằng cách cắm máy phát vào ổ cắm trên tường.

      Điều này sẽ gây ra việc nạp ngược, rất dễ xảy ra giật điện hoặc hỏng cả nguồn điện tổng. Cách an toàn nhất là lắp thêm 1 công tắc chuyển nguồn. 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline