Cần lưu ý gì khi chọn máy phát điện

Ngày đăng: 27/12/2022 10:57 AM

     Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại máy phát điện, phổ biến nhất là máy phát điện chạy dầu diesel, máy phát điện chạy xăng cũng như máy phát điện chạy gas. Mỗi loại máy lại phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện sử dụng khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tính toán được lượng điện năng cần sử dụng để chọn máy phát điện đúng công suất nhất.

     Ví dụ dùng cho hộ gia đình thì chỉ cần mát phát điện công suất trong khoảng 1.500 - 2.000 W trở lên. Nếu sử dụng thêm cả các vật dụng ngốn điện khác như bàn là, bình nóng lạnh thì có thể cân nhắc mua máy có công suất khoảng 3.000 W. Việc này vừa giúp mua được máy phát điện công suất phù hợp, tránh tốn nhiên liệu lại tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu. 

 

 

Đầu tiên là vị trí đặt máy

 

     Bạn cần phải để máy phát điện trên 1 mặt phẳng khô ráo, thoáng mát và tránh mưa nắng trực tiếp. Hãy giữ cho máy phát điện luôn khô ráo bởi nó có thể gây giật điện do ngấm nước

 

Thứ hai là cách lắp đặt

 

     Bạn nên nối các thiết bị cần sử dụng điện trực tiếp với nguồn điện của máy phát điện hoặc sử dụng dây dẫn có công suất tối thiểu bằng tổng công suất của tất cả các thiết bị điện mà bạn sử dụng. Điều này giúp bạn vừa hạn chế lượng tải sử dụng vượt mức lại tránh hiện tượng quá tải dẫn đến cháy đầu phát điện. 

 

     Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn nhất có thể, bạn cũng nên lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện , tránh máy bị nạp ngược khi có điện trở lại đôt ngột. 

 

Thứ 3 - Bảo dưỡng định kỳ


 
     Sau khi sử dụng máy phát điện trong thời gian dài (khoảng 80-100 giờ máy chạy đầu tiên), bạn cần kiểm tra mức nhớt và nước làm mát định kỳ. Kiểm tra xem nhớt có rò rỉ hay không? Độ căng dây quạt gió có tốt không? Hệ thống làm mát có hoạt động bình thường hay không? Nếu có vấn đề thì cần thay nhớt mới và lọc nhớt ngay.

 

Thứ tư, cần tắt máy và để nguội máy khi thay dầu - xăng

 

     Sau khi sử dụng cần tắt máy và làm nguội máy. Không nên đổ thêm xăng, dầu vào động cơ còn đang nóng bởi nó có thể gây bốc cháy. 

 

Thứ năm, cần khởi động máy khi không sử dụng để tránh động cơ bị nguội

 

     Kể cả máy không được thường xuyên sử dụng cũng nên khởi động máy khoảng 5-10 phút sau 2  tuần để máy không hoạt động để tránh động cơ bị nguội và khó vận hành. 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline